Tất cả những gì bạn cần biết về traffic website !

Trong thế giới Internet nói chung hay thế giới website nói riêng , hầu như chúng ta đã quá quen thuộc với từ traffic website .

Dù bạn là dân thiết kế web , seo web hay chẳng là ai cả thì chúng ta đều hiểu được rằng : traffic rất quan trọng đối với tất cả website trên thế giới .

Vì hiểu 1 cách đơn giản : trang web càng có nhiều lượt truy cập , nhiều người xem , nhiều người dùng có nghĩa là trang web đó rất mạnh , rất hữu ích , đem lại giá trị cao không chỉ cho người dùng , chủ sở hữu nó mà còn là các nhà quảng cáo nữa.

Chính vì thế , ở bài viết này , SEOVTPRO sẽ chia sẻ cho các bạn tất cả những kiến thức cơ bản nhất về Traffic Website .

Traffic website là gì ?

Traffic website là lượng dữ liệu được gửi và nhận bởi khách truy cập vào 1 trang web.

Số lượng này được xác định bởi số lượng khách truy cập và số liệu trang họ đã truy cập.

Ngày nay , lưu lượng truy cập website chiếm phần lớn lưu lượng truy cập Internet.

Phân loại traffic ( nguồn gốc ? đến từ đâu ? ) :

Traffic website đơn giản chỉ đến từ 2 nguồn : trực tiếp và trung gian ( gián tiếp )

Về trực tiếp có :

Direct Traffic : ( lưu lượng truy cập trực tiếp vào trang )

Direct Traffic là lượng người dùng truy cập trực tiếp vào 1 trang ( URL ) nào đó , không qua 1 web trung gian hay 1 từ khóa tìm kiếm nào khác.

Về trung gian có 3 loại sau :

Referral Traffic ( lượng truy cập qua các trang giới thiệu , có thể hiểu là qua backlink) :

Referral Traffic là lượng truy cập của người dùng từ các trang web khác vào website, thông qua một Backlink ( hyperlink ).Khi ai đó nhấn vào 1 lên liên kết ( hyperlink ) ẩn dưới anchor text , trình duyệt sẽ chuyển đến 1 trang web khác. Lúc này Google Analytics sẻ theo dõi lần nhấn đó dưới dạng truy cập giới thiệu đến trang web thứ 2 .

Social Traffic ( lượt truy cập đến từ các mạng xã hội ) :

Social Traffic là lưu lượng truy cập website đến từ các mạng  xã hội và nền tảng truyền thông xã hội( ví dụ : Facebook , Twitter , Instagram , VK , Pinterest , Medium , Linkedin , Reddit …)

Thực ra Social Traffic cũng là 1 dạng Referral Traffic , nhưng google vẫn chủ đích tách ra trong thống kế Traffic vì họ đánh giá rất cao nguồn traffic này .

Thường thì các bài viết phải thực sự tốt thì khi đưa lên mạng xã hội mới có nhiều lượt like , share và commend . Những bài viết kiểu như thế này có thể dẽ dàng được google đưa lên top hoặc ít nhất là trang 1 mặc dù chả cần tốn 1 backlink nào cả .

Organic Search Traffic ( lưu lượng thông qua các công cụ tìm kiếm ) :

Organic Search Traffic là lưu lượng truy cập được tính khi người dùng click vào các kết quả thông qua việc họ tìm kiếm qua các từ khóa trên các Search Engine (công cụ tìm kiếm) .

Ví dụ : khi người dùng lên google.com.vn gõ tìm kiếm từ ” tăng traffic cho website ” và click vào kết quả của trang web nào thì trong phần thông kế google analytics của trang web đó sẽ hiện lên dữ liệu ngay ở vị trí Organic Search ( vị trí số 3 trong cột Default Channel Grouping )

Các bạn cần phân biệt rõ Organic Search Traffic và Organic Traffic . Organic Search Traffic đã được định nghĩa ở trên . Còn Organic Traffic thường được mọi người sử dụng khi nói về tất cả nguồn traffic không phải trả tiền ( tự nhiên ) , ngược lại với Paid Traffic (phải trả tiền ).

4 nguon traffic trong google analytics seovtpro

các bạn có thể xem các nguồn traffic trong google analytics tại thời điểm tức thời Real-time hay trong tất cả thời gian Acquisition

Các bạn kiểm tra(check) traffic trên 1 website như thế nào ?

Google Analytics

Nếu bạn là chủ sở hữu của  website thì quá đơn giản , chỉ cần copy Tracking Code của Google Analytics và paste vào trong phần code của trang web của mình . Các bạn sẽ có được số liệu về traffic gần như chính xác tuyệt đối .

tracking code google analytics seovtpro

Còn nếu là website đối thủ hay là 1 trang web không thuộc sở hữu của bạn , cách xem traffic sẽ như thế nào ?

Các bạn sẽ sử dụng 7 công cụ sau để check traffic nhé : Alexa , SimilarWeb , Ahrefs , Semrush , Quantcast , sitePrice , Traffic Estimate .

Mình sẽ hướng dẫn các bạn 3 công cụ đầu tiên , 4 công cụ còn lại các bạn tự nghiên cứu nhé.Đối với Alexa và SimilarWeb bạn có thể check traffic website free , còn với AHREFS bạn phải trả tiền mới check được nhé , họ không cho bạn sử dụng tài khoản free để check .

ALEXA (alexa.com)

Alexa có lẽ là công cụ đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn khi bạn tìm kiếm số liệu traffic của website . Vì họ đã tồn tại từ rất lâu rồi , tận năm 1996 . Và chắc chắn họ cũng là nhà cung cấp dữ liệu traffic uy tín và lâu đời nhất hiện nay.

Tìm kiếm bất kỳ trang web nào và bạn sẽ thấy bảng xếp hạng Alexa chia ra làm 2 loại : toàn cầu và quốc gia , cùng với một biểu đồ đơn giản cho thấy sự tăng giảm của nó trong bảng xếp hạng trong năm qua.

Bạn cũng sẽ thấy thông tin từ khóa .Nhưng khi bạn dùng bản Alexa free nó sẽ xuất hiện rất hạn chế , chỉ vài từ. Nếu bạn muốn xem nhiều dữ liệu hơn bạn phải nâng cấp account Alexa của mình lên loại Advanced ( 149$/tháng ) hoặc loại Agency ( 299$/tháng ).

Bạn có thể đăng ký dùng thử miễn phí 14 ngày với tài khoản Advanced và 30 ngày với tài khoản Agency, nhưng bạn sẽ phải nhập chi tiết thẻ tín dụng của mình và đảm bảo bạn hủy trước khi bản dùng thử miễn phí kết thúc.

Cách check traffic website bằng Alexa như hình sau :alexa check buoc 1 seovtpro

alexa ket qua check seovtpro

SimilarWeb ( similarweb.com )

SimilarWeb xuất hiện từ năm 2007 .Các dịch vụ và dữ liệu traffic của họ cũng hoàn toàn tương tự như Alexa .

Khi bạn tìm kiếm một trang web, bạn sẽ nhận được ba điểm dữ liệu ngay lập tức: thứ hạng toàn cầu, thứ hạng quốc gia và thứ hạng danh mục.

Nhưng nếu bạn cuộn xuống, bạn có thể thấy các thống kê tương tác: lưu lượng truy cập hàng tháng, thời lượng truy cập trung bình, số trang trên mỗi lượt truy cập và tỷ lệ thoát.

similarweb check buoc 1

similarweb ket qua check site seovtpro

Ahrefs ( ahrefs.com )

Không còn nghi ngờ gì nữa ! Ahrefs chính là công cụ toàn năng nhất mà 1 SEO-er phải có .

Về nghiên cứu từ khóa , phân tích đối thủ , phân tích content , backlink… Ahrefs đều có tất .

Về mặt thống kế lưu lượng traffic , họ không đưa ra được con số cụ thể , mà họ chỉ dự đoán tương đối chính xác lượng truy cập tự nhiên ( Organic Traffic ) dựa trên vị trí và số lượng các từ khóa xuất hiện trong top 100 google . Các bạn có thể thấy rất rõ điều này qua hình sau :

ahrefs - organic traffic va organic keyword

Các yếu tố ảnh hưởng đến lượng traffic truy cập vào website của bạn :

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập Web đến trang web của doanh nghiệp bạn, bao gồm : vị trí xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm ( Search Engine Ranking ) , thời gian tải trang web của bạn , bố cục trang web (thiết kế) , nội dung trên trang web của bạn.

Nếu bạn nhận thấy lưu lượng truy cập vào trang web của bạn giảm, bạn cần tối ưu hóa công cụ tìm kiếm ( SEO) ; thiết kế lại trang web ; sửa lại nội dung cũ chưa được thân thiện với Search Engine và người dùng ; viết thêm những nội dung mới chất lượng tốt hơn .

Như thế mới có thể giúp tăng số lượng khách truy cập vào trang web của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng các trang truyền thông xã hội để giúp tăng lưu lượng truy cập và quảng bá thương hiệu trực tuyến.

Search Engine Ranking :

Hầu hết người tiêu dùng tìm thấy các trang web sử dụng một hoặc nhiều công cụ tìm kiếm như Google, Bing , Yahoo , Baidu… Tất nhiên trang của bạn được xếp hạng càng cao trên các công cụ tìm kiếm này, trang web của bạn càng có nhiều lưu lượng truy cập.

Bạn có thể tăng thứ hạng công cụ tìm kiếm của mình bằng cách thực hiện việc SEO , cả trên và ngoài trang web ( onpage và offpage ). Bao gồm các từ khóa có liên quan mà người tiêu dùng đang tìm kiếm, liên kết đến các trang web chất lượng cao và đưa trang web của bạn vào các thư mục kinh doanh địa phương.

SEO là một quá trình diễn ra thường xuyên và lâu dài .Bạn làm SEO thì đối thủ cũng làm SEO , nên có lẽ quá trình làm SEO sẽ không có điểm kết thúc. Kết quả SEO thường mất vài tuần, hoặc thậm chí vài tháng, để xuất hiện.

Nếu bạn có thể xếp hạng trang web của mình trên trang đầu tiên của kết quả công cụ tìm kiếm, bạn sẽ thấy lưu lượng truy cập tăng.

Thời gian tải trang ( load page ) :

Người tiêu dùng trung bình dành 30 đến 40 giây cho mỗi trang web trước khi điều hướng đến một trang web khác. Nếu trang web của bạn mất quá nhiều thời gian để tải, bạn có thể mất rất nhiều khách hàng tiềm năng.

Bạn có thể kiểm tra thời gian load site bằng cách thủ công .Hoặc bạn có thể dùng các công cụ kiểu như là Google PageSpeed Insights hoặc GTmetrix . Tùy vào vị trị địa lý bạn đang check và vị trí hosting web của bạn mà kết quả có thể khác đi đôi chút .

Nếu trang web của bạn có tốc độ tải quá chậm bạn có thể liên  hệ nhà cung cấp hosting , nếu không phải lý do này bạn cần xem lại phần code web , code theme xem có quá nặng , quá nhiều phần thừa thãi , hay là chưa tối ưu về size các tập tin dữ liệu , hình ảnh , cache .

>> Bạn có thể dùng plugin WP Rocket để cải thiện tốc độ load web mà mình đã chia sẻ ở các bài viết trước .

Bố cục website ( thiết kế) :

Bố cục bài viết và độ dài , độ sâu của trang web của bạn nên ở mức vừa phải . Nếu website có nhiều nội dung phải phân thành từng thư mục riêng cụ thể , rõ ràng , mạch lạc , có tính móc nối , liên quan .

Điều hướng nội dung dễ dàng và có tình liên quan , làm khách hàng cảm thấy hài long ở mức tốt nhất có thể . Tránh tính trạng khách click vào anchor text này nhưng lại ra 1 bải viết chả liên quan gì đến anchor text đó.

Nếu bạn tự làm hỏng trang của mình với việc chèn quá nhiều quảng cáo và pop-up bật lên, mọi người có thể sẽ ít quay lại trang web của bạn hơn.

Chú ý đến thiết kế tổng thể , 1 trang web có thiết kế kém có thể ảnh hưởng đến tổng lưu lượng traffic truy cập vào trang web .

Nội dung ( content ) :

Khách truy cập vào trang web của bạn đang tìm kiếm thông tin hoặc nội dung , dịch vụ nhất định, vì vậy hãy giữ mọi thứ mới mẻ và cập nhật thường xuyên.

Giữ các bài đăng trên blog có liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp và chia sẻ nội dung mới thường xuyên nhất có thể.

Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, như Facebook, Twitter , Linkedin , Reddit… là một cách tuyệt vời để thông báo cho khách hàng của bạn về nội dung mới.

Nó cũng cho phép khách hàng chia sẻ nội dung của bạn với mạng xã hội của họ, mở rộng phạm vi tiếp cận tổng thể của bạn và có khả năng tăng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.

Sử dụng hình ảnh và video để bổ sung nội dung ; chia nhỏ các trang nhiều text thành từng phần riêng với thẻ tiêu đề riêng.

Xem thêm : Cách tăng traffic cho website bằng cách sử dụng các nền tảng mạng xã hội hot nhất 2019

 

Latest Comments

  1. Mayvanphongnhk May 22, 2020

Leave a Reply

error: Content is protected !!